“Mẹo” chọn mua máy giặt ưng ý

Máy giặt đã trở thành một trong những vật dụng thiết yếu của nhiều gia đình. Thị trường máy giặt cũng vì thế mà phong phú hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, việc chọn lựa máy giặt sao cho phù hợp với túi tiền và tính năng của máy thích hợp với nhu cầu sử dụng của từng gia đình lại là điều không đơn giản.
Theo diện tích nhà và nhu cầu sử dụng
Người ta cũng có thể dễ dàng kể tên 5 – 7 thậm chí 10 loại máy giặt đang có trên thị trường, nhưng tính năng của chúng ra sao, công suất như thế nào… thì lại là một câu hỏi lớn. Nhiều người vẫn không thể hiểu tại sao cũng là máy giặt mà có một số loại chỉ 3 triệu đồng/chiếc, vậy mà cũng có những loại tới 12 – 15 triệu đồng.

Thị trường máy giặt ngày càng phong phú. Ảnh : CH

Theo ông Phạm Minh Thanh, một người chuyên lắp đặt, sửa chữa các thiết bị về máy giặt ở số 20/294/4 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, sự khác biệt về giá cả này không đơn giản chỉ là thương hiệu, chúng phụ thuộc phần lớn vào tính năng sử dụng. Bạn có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng, diện tích sử dụng để mua kiểu máy giặt phù hợp với mình.
Theo ông Thanh, máy giặt lồng đứng phù hợp với gia đình có vị trí đặt máy chật hẹp. Ưu điểm của loại máy giặt này là có nắp mở rộng, thuận tiện cho thao tác người sử dụng, giá thành máy không cao. Máy giặt lồng đứng có nhược điểm là tiêu thụ nước và điện nhiều, tiếng ồn lớn. Sử dụng máy giặt lồng đứng phải hòa xà phòng với nước cho tan hết rồi đổ trực tiếp lên quần áo, còn nếu không hoà nước mà đổ xà phòng luôn thì đôi khi giặt xong xà phòng bị đọng lại trên quần áo cũng nhiều.
Máy giặt lồng ngang có cấu tạo phù hợp với những gia đình có vị trí đặt máy rộng, thuận tiện cho cánh cửa mở, đóng. Máy giặt lồng ngang thường có dung tích lớn, tiết kiệm nước, giảm thiểu tiếng ồn. Máy giặt lồng ngang có hệ thống cân bằng và tự vận hành tiếp tục khi đột ngột mất điện. “Đối với máy giặt lồng ngang, cửa máy được đóng chặt khi giặt, tuyệt đối an toàn cho trẻ em nhưng bạn vẫn có thể cho thêm đồ nếu muốn và cũng có thể nhìn được các công đoạn giặt giũ qua cánh cửa máy giặt” – ông Thanh cho biết thêm. Cùng một trọng lượng và công suất giặt, nhưng máy giặt lồng ngang có thể đắt gấp đôi. Bù lại, hàng loạt tính năng mang tính cách mạng đã được ứng dụng rộng rãi cho hiệu quả giặt tẩy hơn cả sự mong đợi.
Một kiểu máy giặt nữa là máy giặt lồng nghiêng với tác động giặt 3 chiều và tốc độ vòng quay lớn trong quá trình giặt nên đã làm tăng hiệu quả giặt sạch. Đặc biệt, loại máy giặt này có bộ phận tạo sóng siêu âm có khả năng tạo bọt khí, đường cấp nước giặt vào máy hòa tan nhanh xà phòng giúp cho việc thẩm thấu đồ giặt dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm điện năng. Nhược điểm của loại máy giặt này là khi vắt, mức độ phát ra tiếng ồn hơi cao.
Giá tiền – tính năng và chất lượng
Tuy nhiên, khi bạn mua, giá cả cũng là vấn đề lớn trong việc quyết định tính năng và độ bền của máy. Anh Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc Công ty cổ phần điện máy Hoàng Gia, số 55, ngõ 155 Cầu Giấy, Hà Nội, nếu mua sản phẩm trên 10 triệu đồng, bạn có thể chọn được máy có 5 chế độ giặt trong một lần giặt; trong khi với các máy giặt thông thường hiện nay chỉ có 3 chế độ giặt.
Bạn có thể lựa chọn chế độ giặt nhanh (với đồ không quá bẩn), giặt trước (giúp bạn không phải giặt tay trước ở ngoài), giặt không vắt, chế độ giặt dành cho đồ cotton, sợi tổng hợp, len hay đồ giặt tay. Bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm đi ngủ với tính năng hẹn giờ của máy giặt. Sự lo lắng chủng loại quần áo cũng như màu sắc sẽ bị loại bỏ bởi đã có chương trình lựa chọn chế độ giặt cho từng loại vải; giặt được nhiều đồ hơn, tiết kiệm được nước, lớp vỏ thùng giặt và lồng giặt được tráng kẽm và thép không gỉ cực bền kéo dài tuổi thọ dùng máy trong quá trình giặt lâu năm (từ 10 – 15 năm)…
Với số tiền từ 6 – 8 triệu đồng, anh Tiến cho hay bạn có 3 chế độ cho một chương trình giặt được lắp đặt phổ biến cho dòng sản phẩm này. Với giá tiền này, bạn cũng đã sở hữu được những sản phẩm có cửa ngang và cánh cửa có thể mở rộng đến 180 độ và đương nhiên sản phẩm của bạn sẽ được bảo hành của chính nhà sản xuất với thời gian bảo hành tới 12 tháng. Còn từ 3 – 5 triệu đồng là số tiền bạn bỏ ra để có thể đưa về nhà một chiếc máy giặt với đầy đủ các tính năng cơ bản.
Cũng chế độ hẹn giờ, cài đặt các chế độ giặt tự động, một vài sản phẩm cũng được nhà sản xuất lắp đặt mâm xoay đảo chiều, nhưng phần lớn các sản phẩm này đều là loại máy giặt cửa trên. Kiểu dáng và các bảng điều khiển được thiết kế đơn giản, một số sản phẩm được lắp lồng giặt bằng nhựa, hệ thống khóa bảo vệ khi máy đang hoạt động… song theo anh Tiến thì “loại máy giặt này thường ngốn rất nhiều nước, (khoảng 160 lít/lần) và tuổi thọ của chúng khoảng từ 5- 7 năm”.
Trước đây, người mua chủ yếu mua máy giặt lồng đứng, hiện nay với thu nhập khá hơn, khách hàng đã lựa chọn máy lồng ngang nhiều hơn. Còn máy giặt lồng nghiêng dù với tính năng vượt trội nhưng được ít người biết đến. “Tuy nhiên, quan trọng nhất là người mua cần sự tư vấn thật tốt để có thể mua được sản phẩm và kiểu máy giặt phù hợp với túi tiền cũng như điều kiện sử dụng của họ. Khi ấy, đòi hỏi người bán hàng thực sự đặt lợi ích của khách hàng lên trên chứ không phải chỉ với mục đích là bán được hàng” – anh Tiến nói.
Hà Vân Anh
giadinh.net